Chi tiết tin tức
19/03/2022
15′ mỗi ngày với Shadowing – Học như thế nào cho hiệu quả?

Shadowing là một kỹ thuật học ngôn ngữ nâng cao, cực kì hiệu quả nếu bạn muốn cải thiện giọng điệu, âm điệu và luyện tập cách phát âm của người bản xứ. Thực hành phương pháp học “Shadowing” khá đơn giản, người học sau khi nghe xong một đoạn audio hoặc video mẫu và lặp lại những gì họ nói, bắt chước hoàn toàn ngữ điệu, độ nhấn nhá, cách họ ngắt câu, nhấn mạnh…

Vậy học theo phương pháp Shadowing thế nào cho hiệu quả ? IIG Academy sẽ bật mí cho bạn trong bài viết này này nhé!

Bước 1: Chọn tư liệu nghe

Trước hết người học cần tìm cho mình 1 nguồn tiếng Anh (video/audio) với nội dung thú vị hoặc ý nghĩa, khiến bạn thấy hứng thú và không cảm thấy nhàm chán trong quá trình đọc & nghe.

Một số  lưu ý khi chọn các tư liệu Nghe:

  • Độ dài vừa phải, khi mới bắt đầu đoạn nói không nên kéo dài quá 2-3 phút.
  • Video/audio phải có transcript để giúp người học theo kịp thông tin được nói trong bài.
  • Những video do người bản xứ nói (ví dụ như phim, chương trình thực tế, bài diễn thuyết…)
  • Chủ đề của bài nói nên có sự quen thuộc nhất định với người học. Tránh chủ đề khó, nhiều từ chuyên ngành.

Bước 2: Nghiên cứu transcript

Khi thực hành kỹ thuật Shadowing, người học không nói nhại ngay lập tức mà phải có sự chuẩn bị để hiểu được những nội dung trong bài nói của người bản ngữ, đây chính là bước nghiên cứu transcript (tức là những nội dung nói trong video/audio đều được trình bày dưới dạng chữ để thuận tiện cho quá trình theo dõi). Khi nghiên cứu transcript, nhiệm vụ của người học là tra từ điển, ghi chép và ghi nhớ tất cả các từ /cách diễn đạt mới lạ xuất hiện trong bài. Người học càng hiểu nội dung nói bao nhiêu, quá trình nghe – lặp lại càng dễ dàng bấy nhiêu.

Bước 3: Nghe trước một số lần

Trước khi bắt đầu “shadowing”, hãy nghe ít nhất một lần để làm quen với giọng, nhịp điệu và ngữ điệu của người nói và nắm bắt ngữ cảnh.  Việc nghe nhiều lần sẽ giúp người học bớt bỡ ngỡ và dễ dàng theo kịp tốc độ của người bản ngữ.

Bước 4: Nói nhại

Đây là lúc người học chính thức thực hiện Shadowing. Ở một vài lần thực hiện đầu tiên, hãy nhìn vào phần phụ đề hoặc transcript của video. Người nói trong video nói đến đâu, người học cần quan sát phụ đề và nói theo đến đó. Trong quá trình nói cần cố gắng điều chỉnh âm lượng to, rõ ràng và bắt chước giống nhất có thể. Với cùng một đoạn audio/hội thoại, bạn nên lặp lại 2 – 4 lần để nhuần nhuyễn

Bộ não của người học sẽ có sự ghép đồng bộ âm thanh đầu vào – chữ viết – âm thanh đầu ra tạo thành chuỗi phản ứng tự động. Đó là sự phản xạ đầu tiên sau khi nắm bắt được “giai điệu”. Bạn nghe, nhìn vào lời thoại trôi theo âm thanh đó và nhẩm theo một cách tự động như “robot” vậy.

Lúc này, bộ não của bạn được kích hoạt ở phần ghi nhớ âm thanh bằng cách nhẩm tự động, chỉ nhẩm thầm chứ không phát to tiếng nhằm tập trung thu hút” và “nhả” giai điệu” âm thanh.

Bạn nên nhớ bộ não của chúng ta rất tinh vi, nếu đi đúng các bước tư duy đã được nghiên cứu cẩn thận thì sẽ đạt được kết quả lâu dài, nhưng nếu bạn nóng vội đốt cháy giai đoạn thì bạn sẽ phải quay về bước ban đầu. Bạn hãy thử nghiệm xem.

Bước 5: Đánh giá

Sau khi nói thực hiện việc Shadowing xong, bạn mở lại phần ghi âm ở bước trên và nghe xem, phần nói của bản thân đã giống với người nói chưa, chú ý đến phát âm của các từ đơn, nối âm, âm đuôi, trọng âm, ngữ điệu…

Bước 6: Điều chỉnh

Sau khi so sánh đối chiếu với người nói trong video hoặc audio, nếu có sự khác biệt trong cách phát âm, bạn cần gạch chân lại các phần đó và luyện tập cho đến khi cảm thấy hoàn toàn tự tin là đã giống với người bản ngữ.

_______________________________

Shadowing là một trong những phương pháp nằm trong khóa Đào tạo tiếng Anh Giao tiếp Doanh nghiệp chất lượng cao của IIG Academy và đã áp dụng thành công với rất nhiều tập đoàn lớn. IIG Academy đã chọn lọc sẵn những tự liệu phù hợp nhất cho người học thực hành phương pháp Shadowing hàng ngày.

  • Thời gian học tập & địa điểm linh hoạt, thuận lợi với lịch làm việc.
  • Môi trường học năng động cùng các cùng các công cụ học tập đa dạng, sáng tạo & có tính tương tác cao – thực hành nhiều.
  • 100% Giáo viên Việt Nam giàu kinh nghiệm có chuyên môn cao hoặc Giáo viên Bản ngữ (có chứng chỉ quốc tế: TESOL/TEFL/CELTA)
  • Phát triển toàn diện kĩ năng giao tiếp Tiếng Anh, kĩ năng trong công việc & các kĩ năng mềm khác.

➤ Tham khảo chương trình chi tiết tại đây: http://bit.ly/309bt5K

➤ Liên hệ hợp tác Doanh Nghiệp: 0971826066

———————————————-

??? ???????

Hotline: 024 3649 5999

Địa chỉ: Tầng 3 Tòa Trung Yên Plaza, số 1 Trung Hòa, Cầu Giấy, HN

Website: https://iigacademy.edu.vn/

iig-academy

IIG Academy

Đào tạo Tiếng Anh Doanh Nghiệp

Đào tạo 06 lĩnh vực đặc thùHàng không, Y DượcViễn Thông – CNTT, Tài chính– Ngân hàng, Du lịch – Khách sạn, Quân Đội 

IIG Academy

Toeic Compact

Trải nghiệm môi trường thi thật theo chuẩn ETS

IIG Academy

Tiếng Anh liên kết Schoollink

Tư vấnthực hiện các đề án chuẩn hóa tiếng Anh trên toàn quốc

Các cuộc thi
Xem thêm iig-academy
Chưa được phân loại
Xem thêm iig-academy
Sự kiện nổi bật
Xem thêm iig-academy
Tin tức khác
Xem thêm iig-academy
Học Sinh THCS Nguyễn Du Tự Tin Thể Hiện Tài Năng Trong Ngày Hội Ngôn Ngữ Language Festival 2024