Chi tiết tin tức
19/04/2024
Bật mí 8 bí quyết tạo động lực học tiếng Anh cho người đi làm

Làm sao để người đi làm bận rộn có động lực học Tiếng Anh? Những ngày đầu bạn hăng say học nhưng dần về sau bạn lại cảm thấy khó nhớ ngữ pháp, từ vựng… khiến bạn cảm thấy chán nản và muốn bỏ cuộc. Đừng lo! Hãy cùng IIG Academy khám phá ngay 8 cách tạo động lực, hứng khởi để học Tiếng Anh mỗi ngày nhé.  

1. Xác định lý do, đặt mục tiêu rõ ràng khi học tiếng Anh  

Ngay từ khi bắt đầu học tiếng Anh, bạn cần xác định được lý do cũng như mục tiêu rõ ràng cho bản thân mình: Tại sao phải học Tiếng Anh? Cần tiếng Anh để làm gì? Việc này sẽ khiến bạn cố gắng hơn và tạo động lực học Tiếng Anh mạnh mẽ. 

Bạn có thể đặt ra những mục tiêu lớn để khuyến kích bản thân cố gắng, nhưng nên nhớ quy tắc đặt mục tiêu là cần đảm bảo tính SMART. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đưa ra các mục tiêu nhỏ để duy trì việc học Tiếng Anh mỗi ngày. Như vậy, bạn sẽ củng cố niềm tin và có động lực để từng bước chinh phục Tiếng Anh. 

2. Tạo động lực học Tiếng Anh bằng củng cố niềm tin  

Niềm tin chính là nguồn động lực để bạn tiếp tục việc học Tiếng Anh của mình. Xây dựng niềm tin tốt, tin tưởng vào bản thân rằng mình sẽ làm được khiến bạn dễ dàng tiếp thu Tiếng Anh tốt hơn. Ngược lại, những người hay có cái nhìn tiêu cực về khả năng Tiếng Anh của họ thường có xu hướng dễ bỏ cuộc và khó cải thiện được trình độ Tiếng Anh của mình. Do đó, hãy tin tưởng vào bản thân của mình rồi bạn sẽ nhận được thành quả xứng đáng. 

3. Lựa chọn phương pháp học phù hợp với bản thân  

Phương pháp học quyết định đến 40% hiệu quả khi học ngoại ngữ hay một môn học gì đó. Hãy tìm hiểu, thử nghiệm và kết hợp nhiều phương pháp khác nhau. Khi đã áp dụng phương pháp phù hợp với bản thân, bạn sẽ thấy được nguồn cảm hứng học tập cũng như tiếp thu kiến thức tốt hơn. 

Một phương pháp mà bạn nên tham khảo để duy trì sự tập trung và tăng tối đa hiệu quả học Tiếng Anh đó là Pomodoro (Quả cà chua). Vậy phương pháp này được vận hành như thế nào? Rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau: 

 • Bước 1: Chọn một nhiệm vụ học tiếng Anh cần phải hoàn thành 
 • Bước 2: Đặt báo thức 25 phút 
 • Bước 3: Tập trung cao độ học tập trong 25 phút mà không để bị gián đoạn bởi bất cứ yếu tố nào 
 • Bước 4: Sau khi hết 25 phút, bạn nghỉ 5 phút 

Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi bạn hoàn thành xong công việc nhé. 

>>> Xem thêm: Top 3 phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm 

4. Tạo dựng một không gian học tập truyền cảm hứng  

Để có động lực học Tiếng Anh, bạn cần có một không gian học dễ chịu, thoải mái, đầy sáng tạo. Điều này sẽ tạo sự hứng khởi cho bạn mỗi khi bắt tay vào học Tiếng Anh. Một không gian lý tưởng sẽ như thế nào? Đó chính là cách bạn bố trí góc học tập tùy theo sở thích về màu sắc hay cách trang trí. 

Một số cách decor cho không gian học Tiếng Anh trở nên lý tưởng và truyền cảm hứng hơn đó là: 

 • Viết mục tiêu ra giấy note và dán cẩn thận ở vị trí dễ nhìn thấy nhất. 
 • Viết những câu nói tạo động lực mà bạn tâm đắc và dán ở góc học tập. 
 • Màu sắc không gian học tập nên là các màu sáng, màu sắc tự nhiên, đơn giản giúp bạn tập trung và kích thích sự sáng tạo. 
 • Sắp xếp ngăn nắp lại góc học tập, tránh để bừa bộn.  
 • Cất khỏi tầm mắt những vật khiến bạn phân tâm như cuốn tạp chí, truyện tranh, đồ chơi điện tử… 

5. Tìm bạn đồng hành cùng học Tiếng Anh  

Bạn đã  từng nghe đến cụm từ “Peer pressure” – áp lực ngang hàng chưa? Các nhà khoa học đã chứng minh rằng tìm một người bạn cùng đồng hành giúp đem động lực học tiếng Anh hiệu quả nhất. Ví dụ, khi bạn muốn xây dựng thói quen chạy bộ buổi sáng, có lẽ khá khó để rời giường và vận động một mình. Tuy  nhiên, nếu có thêm một người hẹn bạn 4h cùng chạy, chắc chắn bạn sẽ có động lực ngay. 

Điều đó áp dụng trong việc học Tiếng Anh như thế nào? Bạn có thể rủ bạn mình đăng kí một khóa học hoặc tham gia các nhóm học Tiếng Anh trên Facebook hay nói chuyện với người nước ngoài qua các trang web như speaking24.com, cambly… 

6. Hãy thử viết nhật ký bằng Tiếng Anh 

Bạn có thể học Tiếng Anh qua việc viết nhật ký. Những lợi ích khi viết nhật ký bằng Tiếng Anh chính là thực hành ngay với những kiến thức vừa học sẽ khiến bạn nhớ lâu và sâu hơn. Bởi, khi bạn cố gắng tìm những cấu trúc và từ mới để diễn đạt dòng suy nghĩ của mình sẽ giúp bạn học thêm được nhiều hơn. 

Bên cạnh đó, mỗi khi bạn cảm thấy chán nản, bạn có thể đọc lại những dòng này để biết bản thân đã nỗ lực như thế nào để vượt qua trở ngại và tin tưởng bản thân có thêm động lực học Tiếng Anh. Bắt đầu ngay với những cấu trúc kể chuyện đơn giản và sau đó học thêm các cấu trúc ngữ pháp mới. Hãy cố gắng vận dụng để viết nhật ký mỗi ngày nhé!  

7. Thư giãn cùng các bộ phim, video và bài hát truyền động lực 

Cách đơn giản để lấy lại động lực học tiếng Anh đó là hãy thư giãn đầu óc với những bộ phim, video và bài hát truyền cảm hứng. Bạn có thể chọn theo sở thích hay chọn 1 bộ phim mà bạn muốn xem. Gợi ý tuyệt vời cho bạn là bộ phim Mưu cầu hạnh phúc (The Pursuit of Happyness) – bộ phim truyền động lực sống cho cả thế giới. Hoặc phim Ba chàng ngốc (3 Idiots) – bộ phim truyền động lực học tập mạnh mẽ. 

8. Lựa chọn khóa học phù hợp  

Không có một con đường thành công nào được trải sẵn màu hồng cả. Vì thế, hãy cố gắng, nỗ lực hết mình để đạt được những mục tiêu đã đề ra. Hãy để IIG Academy – Học viện đào tạo Tiếng Anh Doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam xây dựng nên một môi trường học tiếng Anh chuyên nghiệp, hiện đại dành riêng cho người đi làm và truyền động lực học tiếng Anh mỗi ngày cho bạn!  

Với kinh nghiệm 15 năm trong lĩnh vực đào tạo Anh ngữ trong doanh nghiệp, IIG Academy đã thiết kế khóa Đào tạo Tiếng Anh Giao tiếp Doanh nghiệp chất lượng cao và đã áp dụng thành công với rất nhiều tập đoàn lớn với:  

 • Thời gian học tập & địa điểm linh hoạt, thuận lợi với lịch làm việc  
 • Môi trường học năng động cùng các cùng các phương pháp học tập đa dạng, sáng tạo & có tính tương tác cao: Học theo dự án, thực hành theo bối cảnh công việc  
 • 100% Giáo viên Việt Nam giàu kinh nghiệm có chuyên môn cao hoặc Giáo viên bản ngữ (có chứng chỉ quốc tế: TESOL/TEFL/TOEFL/TOEIC/CELTA)  
 • Chương trình giảng dạy được thiết kế bám sát thực tế chuyên ngành, phát triển toàn diện kĩ năng giao tiếp Tiếng Anh, kĩ năng trong công việc & các kĩ năng mềm khác  
 • Trải nghiệm mô phỏng kỳ thi thật chuẩn quốc tế duy nhất tại IIG   

Lời kết 

Tham khảo chi tiết các khóa học tiếng Anh doanh nghiệp của IIG Academy tại đây. Liên hệ hợp tác Doanh Nghiệp 024 3649 5999.       

iig-academy

IIG Academy

Đào tạo Tiếng Anh Doanh Nghiệp

Đào tạo 06 lĩnh vực đặc thùHàng không, Y DượcViễn Thông – CNTT, Tài chính– Ngân hàng, Du lịch – Khách sạn, Quân Đội 

IIG Academy

Toeic Compact

Trải nghiệm môi trường thi thật theo chuẩn ETS

IIG Academy

Tiếng Anh liên kết Schoollink

Tư vấnthực hiện các đề án chuẩn hóa tiếng Anh trên toàn quốc

Các cuộc thi
Xem thêm iig-academy
Chưa được phân loại
Xem thêm iig-academy
Sự kiện nổi bật
Xem thêm iig-academy
Tin tức khác
Xem thêm iig-academy
️Học viện IIG đồng hành cùng FPT IS đào tạo Tiếng Anh Giao Tiếp 55h