Chi tiết tin tức
02/03/2024
Luyện nói như người bản xứ với kỹ thuật Shadowing

Kỹ thuật Shadowing là một kỹ thuật học nói được thực hiện bằng cách lặp lại câu hoặc từ vừa được nghe trong thời gian ngắn nhất. Phương pháp này can thiệp toàn diện đến kỹ năng Speaking của người học, bao gồm phát âm, ngữ biểu và hình thái khi giao tiếp. 

Kỹ thuật Shadowing là gì? 

Kỹ thuật nhại giọng (Shadowing Technique) là một phương pháp đã ra đời từ lâu dựa trên những nghiên cứu về ngôn ngữ tâm lý.  

Đây là một kỹ thuật học nói được thực hiện bằng cách lặp lại câu hoặc từ vừa được nghe trong thời gian ngắn nhất. Phương pháp này can thiệp toàn diện đến kỹ năng Speaking của người học, bao gồm phát âm, ngữ biểu và hình thái khi giao tiếp.  

Những ưu điểm của kỹ thuật Shadowing 

Không đòi hỏi người học phải đạt được một trình độ đầu vào nhất định  

Phương pháp luyện nói tiếng Anh này có thể được áp dụng ở hầu hết mọi đối tượng người học, ngay cả khi họ chỉ mới bắt đầu học hoặc đã đạt đến trình độ khá. Khác biệt duy nhất chính là nguồn tư liệu nghe mà người học chọn lựa sao cho phù hợp với khả năng của mình. 

Chỉnh sửa phát âm, ngữ điệu giống người bản ngữ, cải thiện vốn từ vựng, ngữ pháp 

Thực hành kỹ năng nói trong kỹ thuật Shadowing không chỉ đơn thuần là việc đọc một từ/cụm từ/câu. Điểm khác biệt ở đây, chính là tất cả những yếu tố cấu thành nên một bài nói nêu trên (câu, từ…) đều được đặt trong một bối cảnh cụ thể và có sự tương tác nhất định với nhau. Chẳng hạn như hiện tượng nối âm giữa các từ hoặc sự biến âm của mỗi từ dưới tác động của trọng âm và ngữ điệu. 

Bắt chước những gì người bản ngữ nói trong video/audio cho phép người học làm quen được những hiện tượng trên trong tiếng Anh và rèn luyện được khả năng phát âm tự nhiên. Bên cạnh đó sau khi nói bằng Shadowing, ở phần đánh giá, người học có thể đối chiếu và so sánh phần nói của bản thân với video/audio để có những điều chỉnh phù hợp. 

Hình thành chuỗi phản xạ nghe – nói tức thì 

Kỹ thuật Shadowing giúp người học hình thành chuỗi phản xạ nghe – nói tức thì. Một vấn đề mà hầu như người học nào cũng mắc phải chính là tốn quá nhiều thời gian để xử lý thông tin khi nói, quá trình đó diễn ra theo con đường: Lên ý tưởng trong đầu → Dịch/chuyển ngữ Việt-Anh → Nói. 

Với phương pháp Shadowing, khoảng thời gian dịch/chuyển ngữ bị giảm đi đáng kể. Qua thời gian, khi người học đã quen với việc phản xạ với tiếng Anh khi nói, họ có thể tăng tốc độ nói cũng như cải thiện được sự trôi chảy, mạch lạc trong những nội dung truyền đạt. 

Các bước áp dụng hiệu quả kỹ thuật Shadowing 

  • Bước 1: Chọn tư liệu: Chọn video/audio giọng người bản xứ theo chủ đề yêu thích của bản thân  
  • Bước 2: Nghiên cứu Transcript: Tra từ điển, ghi chép và ghi nhớ tất cả các từ xuất hiện trong bài 
  • Bước 3: Nghe trước vài lần: Nghe để làm quen với âm điệu, phong cách, sự nhấn nhá, tốc độ nói của người bản ngữ  
  • Bước 4: Nhại giọng (Shadowing): Nhìn vào phần phụ đề hoặc transcript của video/audio và nói theo người nói, bắt chước giống nhất có thể  
  • Bước 5: Đánh giá: Mở lại phần ghi âm ở bước trên, lắng nghe xem phần nói của mình đã giống với người nói chưa, chú ý đến phát âm của các từ đơn, nối âm, âm đuôi, trọng âm, ngữ điệu…   
  • Bước 6: Điều chỉnh và hoàn thiện: Gạch chân lại các phần có sự khác biệt trong cách phát âm so với người nói trong video/audio, luyện tập cho đến khi cảm thấy hoàn toàn tự tin là đã giống với người bản ngữ.  

>>> Đọc thêm: Top 3 phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm

Lời kết 

IIG Academy hiện đang áp dụng kỹ thuật này đến các học viên một cách hiệu quả. Ngoài việc chọn đúng nguồn nghe, đừng quên luyện tập mỗi ngày để đạt kết quả tốt nhất. Bạn muốn thiết kế khoá học phù hợp cho doanh nghiệp của bạn? Đăng ký kiểm tra đầu vào miễn phí tại đây và nhận tư vấn. 

iig-academy

IIG Academy

Đào tạo Tiếng Anh Doanh Nghiệp

Đào tạo 06 lĩnh vực đặc thùHàng không, Y DượcViễn Thông – CNTT, Tài chính– Ngân hàng, Du lịch – Khách sạn, Quân Đội 

IIG Academy

Toeic Compact

Trải nghiệm môi trường thi thật theo chuẩn ETS

IIG Academy

Tiếng Anh liên kết Schoollink

Tư vấnthực hiện các đề án chuẩn hóa tiếng Anh trên toàn quốc

Các cuộc thi
Xem thêm iig-academy
Chưa được phân loại
Xem thêm iig-academy
Sự kiện nổi bật
Xem thêm iig-academy
Tin tức khác
Xem thêm iig-academy
Học Sinh THCS Nguyễn Du Tự Tin Thể Hiện Tài Năng Trong Ngày Hội Ngôn Ngữ Language Festival 2024