Chi tiết tin tức
14/08/2023
Nắm trong tay 4 kỹ năng để thành thạo tiếng Anh giao tiếp

Không phải ai cũng là bậc thầy trong cả 4 kỹ năng tiếng Anh. Có người đọc hiểu tốt nhưng lại tự ti khi nói tiếng Anh, cũng có người giao tiếp bằng tiếng Anh rất tốt nhưng từ vựng lại không vững. 

Lý do cần phát triển đầy đủ 4 kỹ năng tiếng Anh là gì? 

Ngôn ngữ Anh dù không phải là thứ tiếng được nói nhiều nhất thế giới, nhưng chắc chắn được sử dụng vô cùng rộng rãi. Ở Việt Nam, tiếng Anh là một trong các ngôn ngữ dễ xin việc nhất và có cơ hội kiếm lương cao nhất. 

Thông thạo tiếng Anh giúp bạn chạm đến nhiều nền văn hoá trên thế giới, từ mặt giài trí cho đến mặt kinh doanh, tìm kiếm nghề nghiệp. Những bạn thông thạo tiếng Anh và nắm trong tay những chứng chỉ tiếng Anh chất lượng sẽ có cơ hội tìm được công việc phù hợp, thu nhập ổn, và hoà mình vào môi trường mang tính quốc tế.Giỏi toàn diện 4 kỹ năng tiếng Anh sẽ giúp ích cho bạn không ít trong cuộc sống. 

Đó chỉ là một vài điểm trong những lý do mà chúng ta nên học sâu hiểu rộng về cả 4 kỹ năng tiếng Anh: nghe (listening), nói (speaking), đọc (reading), viết (writing). 

Trong các bài thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ sẽ bao gồm các kỹ năng này. Và trình độ thông thạo tiếng Anh của bạn cũng được quyết định thông qua việc bạn nghe và hiểu được bao nhiêu, đọc và viết tiếng Anh tốt ra sao. 

Vậy làm thế nào để cải thiện các kỹ năng này? 

Các bước chi tiết giúp cải thiện 4 kỹ năng trong tiếng Anh 

1. Phát triển kỹ năng nghe 

Trong quá trình học bất kỳ ngôn ngữ nào, kỹ năng nghe đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Chỉ khi bạn có thể hiểu được những gì đối phương đang nói, bạn mới có thể tương tác, trò chuyện một cách mượt mà. Đối với học sinh, sinh viên và cả những người đang hoặc đã đi làm, việc phát triển khả năng nghe hiểu trong ngoại ngữ không hề dễ dàng. 

Việc cải thiện khả năng nghe hiểu tiếng Anh yêu cầu thời gian, kiên nhẫn và sự cam kết. Bằng việc áp dụng các gợi ý trên và thực hành thường xuyên, bạn sẽ dần dần nâng cao khả năng nghe và tạo ra sự tự tin trong việc giao tiếp bằng tiếng Anh. 

Bạn có thể tham khảo các cách sau để nghe tiếng Anh tốt hơn: 

Nghe nhạc 

 
Âm nhạc là một phương pháp luyện nghe rất hiệu quả, đặc biệt đối với những người đã có đam mê với lĩnh vực này. Bạn có thể lựa chọn nghe nhạc từ các thể loại Âu Mỹ hoặc thậm chí là nhiều thể loại khác phù hợp với sở thích cá nhân để nắm bắt cách người bản xứ phát âm và thể hiện thông điệp trong bài hát.. 

Xem phim, chương trình giải trí 

Một cách dễ dàng mà hiệu quả để luyện kỹ năng nghe nữa là xem phim và các chương trình bạn thích. Bắt đầu bằng cách xem có phụ đề rồi dần dần tập làm quen và tắt phụ đề đi. 

Một số chương trình và phim người học tiếng Anh thường xem và rất hiệu quả có thể kể đến: “Friends“, “How I Met Your Mother”, “The Big Bang Theory”“Modern Family”, v.v. 

Nghe radio hoặc podcast 

 
Tìm kiếm các kênh phát thanh hoặc podcast với chủ đề mà bạn cảm thấy thú vị. Bạn có thể lên lịch nghe các tập podcast này hàng ngày, mọi lúc bạn muốn, như khi đang trong per-đi làm hoặc khi thực hiện các công việc gia đình. 

Với những từ ngữ khó hoặc khi gặp phải lần đầu, bạn nên ghi chú và nghe lại nhiều lần để dần dần nắm vững. Sau đó, hãy mở rộng phạm vi nghe nhạc bằng cách thử nghe nhiều thể loại khác nhau. 

Thử nghiệm với nhiều accent 

Nên nhớ rằng tiếng Anh có khá nhiều phân loại, như tiếng Anh – Anh, Anh – Mỹ, Scotland, Ireland v.v. Bạn thấy nghe giọng Anh Mỹ dễ hiểu hơn hay là giọng Anh Anh? Hãy nghe nhiều kiểu tiếng Anh để tìm ra điểm mạnh của mình và điểm thiếu sót để cải thiện nó. 

2. Cách làm giàu kỹ năng nói tiếng Anh 

Sự vững vàng về ngữ pháp không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với khả năng nói tốt ngay lập tức. Thực tế cho thấy, kỹ năng phát âm (speaking) thường là một trong những khía cạnh khó nhất khi xây dựng bốn kỹ năng trong tiếng Anh. Mặc dù có nhiều phương pháp để nâng cao khả năng nói của bạn, dưới đây là một số cách đơn giản và hiệu quả đã được tổng hợp bởi IIG Academy: 

Mở rộng vốn từ vựng 

Việc trước tiên để có thể nói tốt là chuẩn bị cho bạn một vốn từ rộng và phong phú. Bởi nếu không biết từ này có nghĩa là gì thì làm sao chúng ta có thể nói lưu loát, đúng không nào? 

Nghe và bắt chước 

Phản xạ tự nhiên của các bạn có kỹ năng ngoại ngữ tốt là nghe và “nhại” lại những cuộc nói chuyện bằng tiếng Anh họ nghe được. Bạn sẽ học được cách phát âm, ngữ điệu như cách lên xuống tông giọng khi nói. 

Việc bạn nhắc lại những gì mình nghe được sẽ vừa cải thiện kỹ năng nghe và nói của bạn đấy. 

Nói và suy nghĩ bằng tiếng Anh 

Để phát triển 4 kỹ năng trong tiếng Anh, bạn hãy học cách suy nghĩ bằng cả tiếng Anh. Chúng ta có thể tự đặt câu hỏi cho mình hoặc tạo ra các viễn cảnh trong trí óc. 

Luyện nói và ghi âm lại 

Nếu không có “đồng minh”, bạn cũng hoàn toàn có thể tự luyện một mình. Hãy thử tự phân vai và tạo ra các viễn cảnh khác nhau để ứng biến. 

Dù nghe có vẻ là một cách khá “hâm”, nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng những người thông minh rất hay độc thoại và bạn có thể áp dụng cách này để phát triển khả năng nói tiếng Anh của mình. 

Khi ghi âm lại, bạn có thể sẽ giật mình hay thấy hơi ngượng khi tự nghe giọng mình. Nhưng chỉ có vậy bạn mới biết mình còn thiếu sót ở đâu. 

Luyện nói trong nhóm, trước đám đông 

Bạn có thể tìm đến bạn của mình và cùng nhau luyện nói. 

Hoặc các câu lạc bộ tại trường đại học hoặc các sự kiện văn hoá cũng hay có các phiên tranh luận mở, hoặc đơn giản là tạo điều kiện để mọi người kể chuyện, trao đổi ngẫu hứng bằng tiếng Anh. Public speaking không khó như bạn nghĩ, bạn có thể tham khảo cả các bí kíp Glints đã bổ sung nhé! 

3. Cách cải thiện kỹ năng đọc tiếng Anh 

Đọc là quá trình bộ não tiếp nhận và dịch các từ, ký hiệu qua ý nghĩa bạn hiểu được. Để kỹ năng đọc thuần thục, bạn có thể: 

Đọc sách tiếng Anh 

Bên cạnh đọc sách ngôn ngữ mẹ đẻ, bạn hãy bắt đầu bằng những cuốn sách song ngữ hoặc đơn giản như sách dành cho trẻ em. Chọn loại sách bạn có hứng thú và đừng quên cuốn từ điển bên mình để tra cứu những từ mới. 

Làm nhiều đề thi 

Trong các đề thi của IELTS hay TOEFL, sẽ có nhiều dạng bài đọc để học viên rèn luyện. Từ dạng điền vào chỗ trống đến tìm đáp án đúng, bạn có thể làm nhiều dạng bài để luyện khả năng phân tích, đọc hiểu của mình. 

Chuyển ngôn ngữ trên thiết bị di động 

Bây giờ rất hiếm có ai không gắn bó với điện thoại hay máy tính của mình. Nên cách tưởng chừng đơn giản này lại rất hiệu quả để bạn sử dụng tiếng Anh trong khi đọc thường xuyên hơn. 

4. Cách hoàn thiện kỹ năng viết tiếng Anh 

Tương tuyền rằng trong 4 kỹ năng tiếng Anh, kỹ năng viết là một thử thách khó ngang hàng với kỹ năng nói. Thật vậy, viết có thể bao gồm đa dạng thể loại và phong cách. Bạn phải biết cách diễn giải bài viết với ý hiểu của mình một cách logic, cùng văn phong hợp với bối cảnh khác nhau (giải trí, luận văn, v.v.). 

Cách để bạn viết tốt hơn sẽ có: 

Đọc nhiều hết sức có thể 

Một lần nữa, việc đọc sách giữ vai trò quan trọng trong việc học viết tiếng Anh của mỗi chúng ta. Bằng cách đọc, bạn mới có thể trau dồi thêm cách trình bày ý tưởng của mình, cũng như làm giàu cả từ vựng, ngữ pháp, cấu trúc câu, v.v. 

Nhờ người khác góp ý 

Đừng ngại tìm đến sự giúp đỡ của những người có kinh nghiệm hơn như bạn bè, thầy cô, đồng nghiệp, mentor của bạn, v.v. Tư duy giấu dốt sẽ không thể làm bạn giỏi hơn. 

Nên khi viết xong, bạn hãy nhờ họ đọc và chỉ ra những chỗ nào bạn cần chỉnh sửa. 

Viết xong đừng quên soát lại 

Khi viết chúng ta có thể mắc lỗi như chính tả, chia động từ chưa đúng, hay lặp từ. Thường thì khi đọc lại ngay, chưa chắc bạn đã nhận ra lỗi sai. 

Nên trừ phi bạn đang giới hạn thời gian vì thi cử, hãy nghỉ tầm 1 tiếng rồi quay lại đọc bài viết của mình để có con mắt khách quan hơn. 

iig-academy

Tags

IIG Academy

Đào tạo Tiếng Anh Doanh Nghiệp

Đào tạo 06 lĩnh vực đặc thùHàng không, Y DượcViễn Thông – CNTT, Tài chính– Ngân hàng, Du lịch – Khách sạn, Quân Đội 

IIG Academy

Toeic Compact

Trải nghiệm môi trường thi thật theo chuẩn ETS

IIG Academy

Tiếng Anh liên kết Schoollink

Tư vấnthực hiện các đề án chuẩn hóa tiếng Anh trên toàn quốc

Các cuộc thi
Xem thêm iig-academy
Chưa được phân loại
Xem thêm iig-academy
Tin tức khác
Xem thêm iig-academy
3 giá trị khác biệt giúp con say mê học tiếng Anh tại IIG Academy