Chi tiết tin tức
12/03/2022
Phương pháp Shadowing – 15′ mỗi ngày để Phát âm tiếng Anh cực chuẩn

Shadowing, tạm dịch là Cái bóng, là kỹ thuật do Tiến sĩ Alexander Arguelles giới thiệu. Shadowing là kỹ thuật mà ông đã dạy cho các học sinh cũng như áp dụng cho bản thân để tập nói 38 ngôn ngữ. Chúng ta có thể áp dụng kỹ thuật này để cải cải thiện âm điệu, giọng điệu và luyện tập cách phát âm, ngữ điệu một cách vô cùng hiệu quả khi học tiếng Anh.

Ttrong bài viết này, IIG Academy sẽ cùng các bạn tìm hiểu phương pháp Shadowing để có thể áp dụng và cải thiện khả năng nói tiếng Anh nhé!

1.Phương pháp Shadowing là gì?

“Shadowing” là một phương pháp hiệu quả nếu bạn muốn cải thiện âm điệu, giọng điệu và luyện tập cách phát âm của người bản địa khi học một ngoại ngữ. Kỹ thuật Cái bóng (Shadowing) đơn giản là người học chỉ cần nghe theo một đoạn video hay audio mẫu có giọng người thật và lặp lại, bắt chước những gì họ nói.

Khác với kỹ thuật nghe, dừng và lặp lại, bạn sẽ không chờ nghe hết cả câu và sau đó mới nhắc lại những gì Speaker nói mà bạn và Speaker gần như sẽ nói đồng thời. Tức là bạn sẽ bắt chước hoàn toàn cách họ ngắt câu, nhấn mạnh, luyến láy và tránh chần chừ nhất có thể. Bằng cách này bạn có thể bắt chước và so sánh cách phát âm cũng như nhịp điệu với bản gốc một cách dễ dàng.

2. Lợi ích khi thực hành phương pháp Shadowing

Phát âm chính xác hơn

Khi sử dụng kỹ thuật này, thay vì chỉ đọc một ngôn ngữ, bạn còn cần thật sự lắng nghe để biết cách phát âm của các từ. Ngoài ra, bạn có thể nắm được giọng điệu của ngôn ngữ bạn muốn học hay cần luyện tập.

Các âm tiếng Anh đòi hỏi người nói phải sử dụng môi, lưỡi, răng và cổ họng khác hẳn với các âm tiếng Việt quen thuộc. Vốn dĩ lí do ta không phát âm đúng, đơn giản vì cơ thể chúng ta chưa quen với việc đổi từ các âm khá nặng (tiếng Việt) sang các âm nhẹ hơn (tiếng Anh)

Khi cố gắng bắt chước những âm thanh tiếng Anh, chúng ta cũng đang luyện tập cho cơ thể ‘quen’ với việc tạo ra các âm này, không áp dụng những quy tắc phát âm tiếng Việt với tiếng Anh nữa. Từ đó, ta xây dựng được giọng tiếng Anh gần với giọng bản ngữ.

Trau dồi vốn từ vựng

Chúng ta có xu hướng sẽ tin và ghi nhớ những gì nghe được. Nên khi sử dụng kỹ thuật này, tai sẽ được nghe nhiều hơn và chúng ta sẽ được tiếp xúc với nhiều từ mới hơn.

Cải thiện ngôn điệu & nhịp điệu

Ngôn điệu – Prosody giống như “âm nhạc” của một ngôn ngữ. Nó là cách ngắt nhịp, cao độ, ngữ điệu khác nhau trong một câu hoặc trong một cuộc hội thoại. Còn rhythm đề cập đến trọng âm và tốc độ khi nói.

Ví dụ, trong tiếng Anh Mỹ, chúng ta thường nâng cao độ ở cuối câu để báo hiệu một câu hỏi. Đó là một ví dụ của ‘prosody’.

Tùy theo từng accent sẽ có sự khác nhau trong ngôn điệu. Người học từ đó dựa vào SHADOWING mà ôn luyện theo accent mình hướng tới.

Tăng độ lưu loát, trôi chảy

Shadowing giúp hình thành phản xạ tốt hơn khi nói. Cụ thể hơn, nó tạo ra những liên kết trong não bộ khi thiết lập những âm thanh, từ ngữ và câu một cách nhanh và chính xác. Nếu bạn muốn lên một ‘level’ tiếng Anh cao hơn dựa trên nền tảng là sự trôi chảy và tự nhiên, thì đây là kỹ thuật bạn nên áp dụng.

Ngoài ra, kỹ thuật này phần nào giúp người học ngoại ngữ bỏ thói quen ‘tự dịch qua lại trong đầu’ giữa tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh, giúp hình thành thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh – một trong những rào cản cho việc tiếp thu và giao tiếp tiếng Anh.

Ngoài ra còn vô vàn lợi ích khác khi áp dụng phương pháp Shadowing trong quá trình học:

  • Khả năng suy nghĩ bằng ngôn ngữ phát triển, khiến cho quá trình giao tiếp không bị gặp trở ngại vì người nói phải mất thời gian tự dịch trong đầu
  • Ghi nhớ đoạn hội thoại giúp bạn tăng độ chính xác của việc sử dụng ngữ pháp
  • Biết cách sử dụng âm điệu phù hợp cho các tình huống thực tế
  • Khả năng hình thành cụm từ của riêng mỗi người, tạo nên phong cách nói chuyện riêng.
  • Rèn luyện khả năng nghe tốt hơn
iig-academy

IIG Academy

Đào tạo Tiếng Anh Doanh Nghiệp

Đào tạo 06 lĩnh vực đặc thùHàng không, Y DượcViễn Thông – CNTT, Tài chính– Ngân hàng, Du lịch – Khách sạn, Quân Đội 

IIG Academy

Toeic Compact

Trải nghiệm môi trường thi thật theo chuẩn ETS

IIG Academy

Tiếng Anh liên kết Schoollink

Tư vấnthực hiện các đề án chuẩn hóa tiếng Anh trên toàn quốc

Các cuộc thi
Xem thêm iig-academy
Chưa được phân loại
Xem thêm iig-academy
Sự kiện nổi bật
Xem thêm iig-academy
Tin tức khác
Xem thêm iig-academy
Bật mí 8 bí quyết tạo động lực học tiếng Anh cho người đi làm