Chi tiết tin tức
19/01/2024
Sự khác biệt của người đi làm có tiếng Anh và không có tiếng Anh

Bên cạnh bằng cấp và kinh nghiệm, tiếng Anh hiện đang trở thành một điểm cộng rất lớn, thậm chí là bắt buộc, để đánh giá chất lượng vượt trội của ứng viên khi xin việc làm và người lao động khi cần thăng tiến. Vậy tiếng Anh tạo ra sự khác biệt lớn giữa người đi làm có tiếng Anh và không có tiếng Anh như thế nào, cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé. 

Tầm quan trọng của tiếng Anh trong thời đại ngày nay 

Theo xu thế phát triển, tiếng Anh đã trở thành một ngôn ngữ quốc tế và được sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tiếng Anh là ngôn ngữ có số lượng người nói đông đảo nhất trên thế giới, và có số lượng người nói bản ngữ nhiều thứ ba trên thế giới, chỉ sau tiếng Trung Quốc chuẩn và tiếng Tây Ban Nha. Tiếng Anh là ngoại ngữ được nhiều người học nhất và là ngôn ngữ chính thức hoặc đồng chính thức của 59 quốc gia trên thế giới. 

Bên cạnh việc mở ra kho tàng kiến thức, tiếng Anh còn hỗ trợ con người phát triển và có nhiều cơ hội trong học tập, công việc và cuộc sống. Với thời đại toàn cầu hóa như hiện nay, đặc biệt là sự bùng nổ của các tập đoàn nước ngoài vào Việt Nam, việc thành thạo tiếng Anh chính là một vũ khí cạnh tranh đáng gờm cho các ứng viên cũng như người lao động muốn thăng tiến nhanh. 

Sự khác biệt của người đi làm có tiếng Anh và không có tiếng Anh 

Chắc chắn với sự phổ biến của tiếng Anh thì người đi làm giỏi tiếng Anh sẽ có lợi thế lớn và nhiều cơ hội so với người lao động không có tiếng Anh.  

Khi phỏng vấn xin việc 

Những người giỏi tiếng Anh sẽ có lợi thế lớn sau khi ra trường, ngay từ vòng phỏng vấn. Họ có nhiều cơ hội làm việc với mức lương hấp dẫn ở những công ty lớn hoặc tập đoàn quốc tế nhờ vốn tiếng Anh vượt trội.  

Những người không giỏi tiếng Anh không hẳn sẽ nhận mức lương thấp hơn. Họ vẫn có được cơ hội nhận được mức lương xứng đáng với năng lực chuyên môn của mình ở những công ty không yêu cầu có tiếng Anh. Tuy nhiên, họ sẽ phải nỗ lực cải thiện vốn ngoại ngữ nếu muốn có được những bước thăng tiến trong sự nghiệp. 

Sự khác biệt khi phỏng vấn xin việc

Khi đi làm 

Việt Nam ngày càng tích cực mở cửa hội nhập kinh tế thế giới, đón nhận lượng lớn đầu tư từ nước ngoài. Những tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp nước ngoài gia tăng, yêu cầu ứng viên bắt buộc giao tiếp thành thạo tiếng Anh và chuyên môn cao. Đây là những môi trường làm việc mơ ước của nhiều người bởi sự chuyên nghiệp, chế độ đãi ngộ lao động tốt và đặc biệt sở hữu mức lương ngất ngưởng. Nhưng tất cả đều yêu cầu bạn phải có trình độ tiếng Anh, giao tiếp thành thạo 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. 

Hiện tại nhiều doanh nghiệp trong nước cũng đẩy mạnh giao thương, xuất khẩu hàng hóa, mở rộng thị trường ra nước ngoài, đòi hỏi công việc, người lao động có sự tiếp xúc, trao đổi bằng tiếng Anh. Vì vậy nếu không kịp thời trau dồi tiếng Anh, bạn có thể bị bỏ lại phía sau, hoặc ảnh hưởng đến mục tiêu chung của công ty vì không đọc hiểu được tiếng Anh, hay không thể giao tiếp được với đối tác, khách hàng nước ngoài. 

Sự khác biệt khi đi làm

Mức lương 

Theo báo cáo của TITA Research (Việt Nam), trong một doanh nghiệp, tuy cùng công việc và chức vụ nhưng nhân viên giỏi tiếng Anh sẽ có mức thu nhập cao hơn những người không giỏi từ 6-22%. Hơn nữa, những người giỏi tiếng Anh sẽ tự tin và có nhiều cơ hội thể hiện mình hơn nhóm còn lại, chính điều này giúp họ được cấp trên tin tưởng và dễ dàng thăng tiến hơn. 

Với cơ hội làm việc tại các công ty lớn và tập đoàn đa quốc gia, người giỏi tiếng Anh sẽ có vị trí tốt kèm mức lương cao được tính bằng USD. 

Sự khác biệt trong mức lương

Cơ hội thăng tiến 

Nếu bạn là người có trình độ tiếng Anh tốt, cùng chuyên môn giỏi, chắc chắn cơ hội thăng tiến trong công việc rất lớn. Bởi nhiều công ty đang trong tình trạng thiếu hụt nhân lực có khả năng giao tiếp tiếng Anh thành thạo để làm việc với đối tác, khách hàng nước ngoài.  

Chức vụ càng cao thì khả năng sử dụng ngoại ngữ càng được coi trọng bởi phải làm việc trực tiếp với các Sếp nước ngoài hoặc trao đổi công việc với các đối tác qua email, các cuộc hop, chuyến công tác… Vì thế nếu bạn có tiếng Anh tốt, các công việc sẽ diễn ra suôn sẻ, con đường thăng tiến của bạn sẽ luôn rộng mở. 

Sự khác biệt trong cơ hội thăng tiến

Lời kết 

Với những lý do trên, chắc chắn mỗi chúng ta, đặc biệt là những người đang tìm kiếm một cơ hội nghề nghiệp tốt hơn và những người đang muốn sử dụng tiếng Anh để phục vụ công việc, để thăng tiến, sẽ trở nên ý thức hơn về việc phát triển thêm khả năng giao tiếp tiếng Anh. Các doanh nghiệp đang trong giai đoạn mở rộng thị trường nước ngoài cũng cần nghĩ ngay đến giải pháp đầu tư cho nhân viên có chuyên môn giỏi học thêm tiếng Anh chuyên ngành, để nâng cao trình độ, hỗ trợ cho công việc.  

Tham khảo ngay các khóa học tiếng Anh doanh nghiệp tại IIG Academy để nâng cấp kỹ năng giao tiếp, chuyên môn bằng tiếng Anh cho nhân sự nhé! 

Bạn muốn thiết kế khoá học phù hợp cho doanh nghiệp của bạn? Đăng ký kiểm tra đầu vào miễn phí tại đây và nhận tư vấn. 

iig-academy

IIG Academy

Đào tạo Tiếng Anh Doanh Nghiệp

Đào tạo 06 lĩnh vực đặc thùHàng không, Y DượcViễn Thông – CNTT, Tài chính– Ngân hàng, Du lịch – Khách sạn, Quân Đội 

IIG Academy

Toeic Compact

Trải nghiệm môi trường thi thật theo chuẩn ETS

IIG Academy

Tiếng Anh liên kết Schoollink

Tư vấnthực hiện các đề án chuẩn hóa tiếng Anh trên toàn quốc

Các cuộc thi
Xem thêm iig-academy
Chưa được phân loại
Xem thêm iig-academy
Sự kiện nổi bật
Xem thêm iig-academy
Tin tức khác
Xem thêm iig-academy
3 giá trị khác biệt giúp con say mê học tiếng Anh tại IIG Academy