Chi tiết tin tức
06/06/2024
Học tập chủ động với phương pháp Project-based learning của IIG Academy

Project-based learning (Phương pháp PBL) được biết đến là phương pháp giáo dục kích thích phát triển tư duy, kỹ năng. Phương pháp học tập này mang đến nhiều lợi ích cho học sinh. Đặc biệt trong thời đại “kỹ năng là yếu tố hàng đầu”. Cùng IIG Academy tìm hiểu về Project-based learning – phương pháp học tập chủ động thông qua dự án nhé! 

1. Phương pháp Project-based learning là gì?  

Project-based learning còn được gọi là phương pháp học tập thông qua dự án. Đây là một phương pháp giáo dục đang trở nên ngày càng phổ biến và quan trọng, giúp trẻ phát triển tư duy và kỹ năng. Đến với phương pháp học tập này, học sinh sẽ tham gia vào những dự án/nhiệm vụ thực tế. Học sinh sẽ học được những kiến thức thông qua việc hoàn thành nhiệm vụ và dự án. Từ đó, không chỉ nắm vững kiến thức và kỹ năng, mà còn áp dụng chúng vào thực tế dễ dàng.  

Project-based learning luôn đặt học sinh là trung tâm của quá trình học tập, cho phép học sinh tham gia vào những dự án thực tế và có ý nghĩa. Phương pháp học tập này không chỉ giúp học sinh hiểu sâu sắc kiến thức được học, mà còn phát triển nhiều kỹ năng cần thiết cho cuộc sống và công việc. Tại đây, học sinh học từ sách vở, tự tìm hiểu, tận dụng kiến thức vào thực tế. 

Với phương pháp giảng dạy truyền thống, học sinh thường chỉ là người ngồi lắng nghe giáo viên giảng bài và làm bài tập. Trong khi đó, Project-based learning đặt học sinh vào tình huống thực tế và yêu cầu họ tìm giải pháp, giúp tạo ra sự hứng thú và đam mê trong học tập. Học tập thông qua dự án cũng thúc đẩy học sinh tự tìm hiểu và định hướng học tập, giúp họ phát triển tư duy tự chủ và phản biện. 

2. Lợi ích của phương pháp Project-based learning  

Project-based learning – phương pháp học tập thông qua dự án mang đến nhiều ưu điểm đáng kể trong việc giáo dục và phát triển kỹ năng cho học sinh: 

Phát triển tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề 

Trong quá trình thực hiện dự án, học sinh được khuyến khích tư duy sáng tạo để tìm ra các giải pháp mới cho các vấn đề. Học tập thông qua dự án cũng giúp học sinh rèn luyện khả năng giải quyết vấn đề. Từ việc phân tích vấn đề đến tìm ra giải pháp thích hợp. 

Tăng cường khả năng làm việc nhóm và giao tiếp 

Trong Project-based learning, học sinh thường làm việc theo nhóm. Để hoàn thành một dự án, các thành viên trong nhóm phải cùng nhau hợp tác, phân bổ công việc. Họ phải học cách lắng nghe ý kiến của đồng đội, thể hiện ý tưởng của mình. Làm việc cùng nhau để hoàn thành dự án một cách hiệu quả. Từ đó tăng cường khả năng làm việc nhóm và giao tiếp một cách hiệu quả. 

Khám phá và ứng dụng kiến thức vào thực tế 

Học tập qua dự án giúp học sinh hiểu rõ hơn về cách áp dụng kiến thức vào thực tế. Thay vì chỉ học lý thuyết, học sinh có cơ hội thực hành và trải nghiệm. Từ đó giúp họ nhận thức rõ hơn về ý nghĩa và ứng dụng kiến thức vào đời sống. Đây cũng là một trong những lợi ích nổi trội của phương pháp này. Học sinh có thể áp dụng hoàn toàn kiến thức vào cuộc sống hằng ngày một cách dễ dàng.  

Hình thành thói quen tự học và chủ động 

Project-based learning khuyến khích học sinh tự tìm hiểu và học hỏi trong quá trình thực hiện dự án. Việc thường xuyên tự tìm tòi, nghiên cứu, khám phá giúp học sinh hình thành thói quen chủ động hơn trong mọi việc. Từ đó, học sinh sẽ dễ dàng nắm bắt xu hướng. Nhanh chóng tiếp thu những kiến thức mới và không ngừng phát triển bản thân.  

Phát triển kỹ năng mềm 

Ngoài việc học các kiến thức chuyên môn, phương pháp học tập thông qua dự án còn giúp học sinh phát triển các kỹ năng mềm quan trọng như tự quản lý thời gian, giải quyết vấn đề, tư duy logic, và giao tiếp hiệu quả. Có thể thấy, phương pháp học tập này kích thích trẻ vận dụng hết những kỹ năng mình có để có thể hoàn thành quá trình học. 

3. Học tập chủ động với phương pháp Project-based learning của IIG Academy 

Trong chương trình giảng dạy của IIG Academy, học sinh được trải nghiệm phương pháp Project-based learning với các ưu điểm nổi bật sau: 

  • Học tập với 100% giáo viên nước ngoài và rèn luyện sự tự tin, bản lĩnh trong giao tiếp 
  • Thực hành dự án ngôn ngữ định kỳ và khám phá tiếng Anh trong những chủ đề thường ngày 
  • Rèn luyện và phát triển bộ kỹ năng của công dân thế kỷ 21 như: kỹ năng làm việc nhóm, tư duy phản biện, thuyết trình trước đám đông… 

Lời kết 

Với phương pháp học tập thông qua dự án Project-based learning, học sinh không chỉ học kiến thức một cách chủ động mà còn phát triển những kỹ năng quan trọng. Bằng việc ứng dụng Project-based learning từ lứa tuổi học sinh sẽ giúp hình thành nhiều thói quen tốt, giúp học sinh dễ dàng ứng dụng kỹ năng mềm, tạo điều kiện cho con thích nghi trong thời đại biến động nhiều 4.0.  

Để trải nghiệm phương pháp học tập thông qua dự án Project-based learning, nhà trường đăng ký nhận tư vấn chương trình học Tiếng Anh liên kết School Link tại Website IIG Academy hoặc gọi số Hotline 024 3649 5999 ngay hôm nay!      

iig-academy

IIG Academy

Đào tạo Tiếng Anh Doanh Nghiệp

Đào tạo 06 lĩnh vực đặc thùHàng không, Y DượcViễn Thông – CNTT, Tài chính– Ngân hàng, Du lịch – Khách sạn, Quân Đội 

IIG Academy

Toeic Compact

Trải nghiệm môi trường thi thật theo chuẩn ETS

IIG Academy

Tiếng Anh liên kết Schoollink

Tư vấnthực hiện các đề án chuẩn hóa tiếng Anh trên toàn quốc

Các cuộc thi
Xem thêm iig-academy
Chưa được phân loại
Xem thêm iig-academy
Sự kiện nổi bật
Xem thêm iig-academy
Nhìn lại bữa tiệc âm nhạc rực rỡ tại English Festival THCS Xuân Phương