Chi tiết tin tức
05/06/2024
Nâng cao kỹ năng mềm qua các hoạt động tiếng Anh bổ ích từ IIG Academy

Mỗi học sinh đều là mầm non tương lai của đất nước, là một cá nhân đặc biệt và khác biệt. Hiện nay, học sinh không chỉ cần được trang bị kiến thức học thuật mà còn rèn luyện kỹ năng và phát triển năng khiếu toàn diện qua việc tham gia các hoạt động bổ ích.  

1. Kỹ năng mềm là gì? 

Kỹ năng mềm (soft skills) là những khả năng không liên quan trực tiếp đến kiến thức chuyên môn, thường ảnh hưởng đến cách thức tương tác, làm việc và giao tiếp. Kỹ năng mềm tập hợp những kỹ năng quan trọng trong công việc và cuộc sống, bao gồm: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo, tư duy sáng tạo, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng đàm phán, kỹ năng giải quyết vấn đề… 

2. Các hoạt động tiếng Anh bổ ích của IIG Academy 

Được tích hợp trong chương trình đào tạo Tiếng Anh của IIG Academy chính là các chương trình sự kiện và hoạt động bổ trợ Dự án ngôn ngữ định kỳ bởi lẽ IIG luôn tin rằng việc học tập kiến thức luôn cần song hành với các hoạt động thực tế để các con có thể ghi nhớ bài học tốt nhất.   

Với đa dạng chủ đề và cách thức tổ chức khác nhau, mỗi năm, IIG Academy lại đưa đến các chương trình sự kiện đặc sắc như English Festival, Rung Chuông Vàng, Go! English,… nhằm tạo ra một sân chơi bổ ích, lành mạnh giúp các em được thực hành Tiếng Anh đồng thời bồi dưỡng các kỹ năng mềm. 

3. Kỹ năng mềm học sinh nhận được từ các chương trình của IIG Academy 

Trong sự phát triển của trẻ, đặc biệt là giai đoạn tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, các em cần có cơ hội rèn luyện những kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc học tập. Học tập với IIG Academy, học sinh sẽ được nâng cao các kỹ năng mềm: 

Kỹ năng làm việc nhóm  

Học cách phân chia công việc và chịu trách nhiệm với nhiệm vụ được giao trong nhóm. Thông qua nhiều lần thực hành, các em sẽ dần nhận ra những thiếu sót và được giáo viên hướng dẫn cách làm sao cho hiệu quả và tiến bộ hơn, hòa nhập và hợp tác tốt hơn với bạn bè. Đây là kỹ năng cần thiết cho cả việc học cấp cao hơn hoặc đi làm trong tương lai của các em. 

Kỹ năng thuyết trình trước đám đông  

Kỹ năng thuyết trình bao gồm nhiều yếu tố như ngôn ngữ thuyết trình, sự phản xạ về ngữ điệu, giọng nói, ngôn ngữ cơ thể để thu hút người nghe. Kỹ năng thuyết trình tốt cần phải trải qua quá trình rèn luyện, trau dồi thì mới có thể hình thành được. Đây là kỹ năng tạo ra nhiều cơ hội thăng tiến cao cho những ai biết tận dụng nó. Chính vì vậy, học sinh cần phải rèn luyện kỹ năng thuyết trình ngay từ sớm để trang bị cho mình những kinh nghiệm và kiến thức cần thiết. 

Kỹ năng tư duy phản biện 

Kỹ năng tư duy phản biện là kỹ năng mềm giúp mỗi cá nhân biết cách phân tích và đánh giá thông tin một cách logic, khách quan. Thay vì chấp nhận những thông tin có sẵn, tư duy phản biện giúp xem xét vấn đề từ nhiều góc độ và đưa ra nhận định khách quan hơn, từ đó giải quyết vấn đề hiệu quả. 

Kỹ năng tư duy phản biện giúp mỗi cá nhân trở thành một người tự chủ, độc lập trong suy nghĩ và quyết định. Không dễ dàng bị ảnh hưởng bởi ý kiến của người khác, đồng thời có khả năng phân tích và nhận diện điểm mạnh, điểm yếu, tìm ra giải pháp để phát triển bản thân. 

Kỹ năng học tập chủ động 

Học tập tốt sẽ mang lại lợi ích cho học sinh trong tương lai và ngược lại. Điều này nghĩa là những kiến thức ở trường thôi chưa đủ, các em cần có tinh thần tự giác trong học tập, chủ động tìm tòi kiến thức để tự phát triển tốt hơn. 

Kỹ năng giao tiếp 

Kỹ năng giao tiếp giúp các bạn nhỏ tự tin hơn, có ý thức tốt về giá trị bản thân và biết cách ứng xử, duy trì các mối quan hệ tốt đẹp hơn với bạn bè và những người xung quanh. 

Kỹ năng giải quyết vấn đề  

Các bước giải quyết vấn đề gồm phân tích vấn đề, lựa chọn các hướng giải quyết, lên kế hoạch thực hiện và theo dõi, đo lường kết quả. Bạn có thể hiểu nôm na như mỗi vấn đề là một bài tập toán và việc của bạn là đi tìm lời giải thuyết phục nhất. 

4. Cách rèn luyện và phát triển kỹ năng mềm 

  • Đọc sách, tài liệu: Đọc sách và các tài liệu liên quan đến kỹ năng mềm là một cách hiệu quả để phát triển chúng, hãy học hỏi từ những kiến thức, kinh nghiệm và phương pháp phát triển kỹ năng mềm từ những người có kinh nghiệm và thành công. 
  • Thực hành: Thực hành là cách nhanh nhất để nhuần nhuyễn về một thứ gì đó, đừng quá quan trọng hóa lý thuyết, mỗi người có một cách để phát triển kỹ năng khác nhau, do đó hãy áp dụng thật nhiều và tự rút ra bài học cho bản thân. 
  • Tìm người hướng dẫn: Tìm kiếm người có kinh nghiệm để học hỏi và lấy ý kiến. Hoặc có thể tìm một người bạn để cùng hợp tác thực hành và rèn luyện kỹ năng mềm. 
  • Tham gia các hoạt động: Tham gia các hoạt động ngoại khóa, các sự kiện để tìm kiếm cơ hội thực hành, học hỏi, rèn luyện các kỹ năng mềm. 
  • Học hỏi từ người khác: Hãy cởi mở và luôn sẵn lòng học hỏi từ người khác. Hãy cố gắng quan sát và học hỏi từ những người sở hữu kỹ năng mềm xuất sắc, thậm chí có thể xin họ lời khuyên để phát triển. 
  • Tự đánh giá và phát triển: Đặt ra mục tiêu và theo dõi sự tiến bộ của mình bằng cách lập kế hoạch và thực hiện theo quy trình nhất định mà bản thân cho là phù hợp để kiên trì rèn luyện, phát triển. 
  • Khóa học phù hợp: Tìm kiếm các khóa học hoặc chương trình đào tạo kỹ năng mềm để nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình.  

Lời kết 

Là công dân toàn cầu, hãy luôn cho phép bản thân mình phải dung nạp và hội tụ đầy đủ kỹ năng mềm cần thiết. Với những chia sẻ trên đây của IIG Academy, hy vọng phụ huynh và học sinh sẽ hiểu được các con cần gì, thiếu gì để dần hoàn thiện và có cuộc sống tốt đẹp hơn. 

Đăng ký nhận tư vấn chương trình học Tiếng Anh liên kết School Link tại Website IIG Academy hoặc gọi số Hotline 024 3649 5999 ngay hôm nay!      

iig-academy

IIG Academy

Đào tạo Tiếng Anh Doanh Nghiệp

Đào tạo 06 lĩnh vực đặc thùHàng không, Y DượcViễn Thông – CNTT, Tài chính– Ngân hàng, Du lịch – Khách sạn, Quân Đội 

IIG Academy

Toeic Compact

Trải nghiệm môi trường thi thật theo chuẩn ETS

IIG Academy

Tiếng Anh liên kết Schoollink

Tư vấnthực hiện các đề án chuẩn hóa tiếng Anh trên toàn quốc

Các cuộc thi
Xem thêm iig-academy
Chưa được phân loại
Xem thêm iig-academy
Sự kiện nổi bật
Xem thêm iig-academy
Tin tức khác
Xem thêm iig-academy
Giỏi Tiếng Anh – Nắm trong tay mọi cơ hội bứt phá