Chi tiết tin tức
03/02/2024
Phương pháp dạy và học tiếng Anh cho học sinh hiệu quả

Tiếng Anh là ngôn ngữ thông dụng trên thế giới. Hiểu được tầm quan trọng của tiếng Anh, nhiều trường học đã đầu tư chương trình tiếng Anh liên kết cho học sinh, giúp các em có bước đệm về ngôn ngữ để dễ dàng học nâng cao hơn trong những giai đoạn sau. Trong bài viết này, IIG Academy xin được chia sẻ đến các thầy cô, các bậc phụ huynh về lợi ích cũng như phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất. 

Học tiếng Anh qua các dự án  

Với mô hình học theo dự án (Project-based Learning), học sinh sẽ tìm hiểu một chủ đề và đưa ra giải pháp. Học sinh sẽ được học kiến thức từ vựng, mẫu câu liên quan đến chủ đề, sau đó được hướng dẫn nghiên cứu, phân tích và tổng hợp ý tưởng để đưa ra giải pháp bằng một sản phẩm hoàn thiện và trình bày về ý tưởng của mình.  

Học tập theo dự án giúp các em học sinh nâng cao nhận thức về bản thân và định hướng tốt hơn cho tương lai: 

  • Nâng cao trình độ tiếng Anh thông qua các hoạt động: làm việc nhóm, tổng hợp và trình bày thông tin, thuyết trình về sản phẩm 
  • Hình thành thói quen tư duy, phân tích, thiết kế và giải quyết vấn đề 
  • Phát triển những kỹ năng thế kỷ 21: kết nối và ứng dụng kiến thức, làm việc nhóm, giao tiếp, phản biện, tính sáng tạo, tra cứu thông tin và phân tích. 

Học tiếng Anh qua các cuộc thi 

Những cuộc thi tiếng Anh giúp học sinh có cơ hội được sử dụng, tương tác và khẳng định năng lực, từ đó có thêm hứng thú với ngôn ngữ này. 

Với bất kỳ người học tiếng Anh nào, việc luyện tập, thực hành luôn đóng vai trò quan trọng để giúp kỹ năng, phản xạ của mỗi người được tốt hơn. Nếu ngôn ngữ này chỉ là một môn học bắt buộc ở trường, các em học sinh sẽ chỉ cố thuộc từ mới, làm nhiều bài tập để trả bài thầy cô và đạt điểm số tốt trong các bài kiểm tra. 

Vì vậy nhà trường và phụ huynh nên cố gắng tạo điều kiện và động viên cho con mình tham gia các chương trình, hoạt động sử dụng tiếng Anh như tham gia cuộc thi viết, vẽ, văn nghệ, hùng biện, sinh hoạt câu lạc bộ… hay làm quen với những người bạn nước ngoài. Những hoạt động bên lề này không chỉ khiến các em có cơ hội được thực hành, luyện tập những kiến thức đã học mà còn thêm yêu thích ngoại ngữ này. Cảm hứng giúp mỗi em hăng say học tập và tiếp thu hiệu quả hơn. 

Học tiếng Anh qua các trò chơi, hoạt động ngoại khóa 

Trong hoặc sau mỗi tiết học tiếng Anh, thầy cô thường lồng ghép những trò chơi ngắn hoặc hoạt động ngoại khóa bên cạnh những bài học chính. Đây là phương pháp giúp học sinh giảm bớt sự căng thẳng đồng thời ghi nhớ bài học tốt hơn, đồng thời chủ động để tiếp xúc và thực hành các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. 

Vui chơi sẽ giúp ích cho sự phát triển của học sinh. Bên cạnh đó, phương pháp này còn tạo ra môi trường thoải mái, các em có thể thực hành các từ vựng tiếng Anh mới và tự do thể hiện bản thân. Tham gia các hoạt động vui chơi sáng tạo là một cách hiệu quả để phát triển việc học tiếng Anh cho học sinh. 

Một số trò chơi hoặc hoạt động ngoại khóa dành cho học sinh có thể tham khảo như: 

  • Simon says: Một học sinh sẽ được lựa chọn để đóng vai nhân vật Simon. Học sinh này sẽ nói câu “Simon says” và thực hiện một hành động. Các học sinh khác sẽ làm theo hành động này đúng theo lời Simon. 
  • Lightning Fast: Đây là trò chơi Nhanh như chớp. Các học sinh sẽ nhận được các câu hỏi từ giáo viên, ai trả lời nhanh nhất sẽ giành chiến thắng. Trò chơi này tăng khả năng tư duy, nhanh nhẹn, trau dồi thêm kiến thức mới. 
  • Hangman: Thầy cô suy nghĩ về một từ tiếng Anh và viết số lượng chữ cái lên bảng bằng cách sử dụng các dấu gạch ngang. Học sinh sẽ đoán từng chữ cái của từ đó. Nếu chữ cái đó có trong từ, thầy cô sẽ điền vào dấu gạch ngang phù hợp. Nếu chữ cái đó không xuất hiện, học sinh sẽ bị trừ điểm. Thầy cô tiếp tục cho đến khi hoàn thành từ (học sinh thắng) hoặc học sinh bị trừ hết điểm (thầy cô thắng). 
  • Trại hè Tiếng Anh: Đây là một hoạt động giúp học sinh được tham gia nhiều trò chơi đồng đội, sử dụng tiếng Anh để giao tiếp, từ đó rèn luyện cho người tham gia sự tự tin. 
  • Hoạt động trải nghiệm tour du lịch tiếng Anh: Tour du lịch tiếng Anh ngắn nhằm mục đích giúp các bạn học sinh có thể vừa tham quan, khám phá những địa điểm thú vị, tăng khả năng giao tiếp với người nước ngoài. 
  • Học Tiếng Anh trải nghiệm qua những trò chơi dân gian: Tổ chức các trò chơi dân gian vẽ tranh, tam sao thất bản, rồng rắn lên mây… trong mỗi tiếng học. Luật chơi, hay các khẩu lệnh của hoạt động này đều được phổ biến bằng tiếng Anh. Hoạt động vừa học vừa chơi này giúp cho các em có nhiều trải nghiệm các trò chơi của dân gian và qua đó còn học được nhiều từ vựng, tăng khả năng giao tiếp, làm việc nhóm. 

Học với giáo viên nước ngoài 

Học tiếng Anh giao tiếp với người nước ngoài là phương pháp học tập trực tiếp với người nước ngoài, phát âm của học sinh sẽ rất chuẩn, giúp tiếp thu kiến thức nhanh hơn so với việc tự học ở nhà không có giáo viên hoặc học giáo viên trong nước. 

Việc trò chuyện với người bản địa chắc chắn sẽ giúp học sinh khám phá ra nhiều kiến thức, chủ đề mới không chỉ dừng lại ở việc học tiếng Anh. Sự tương tác và trò chuyện chính là một trong những điều tạo động lực học tiếng Anh chủ động hơn. 

Lời kết 

Tại IIG Academy, chúng tôi nhận thức được tầm quan trọng của việc học tiếng Anh tốt sẽ có lợi thế lớn trong việc phát triển khi Việt Nam vươn mình mạnh mẽ hội nhập với thế giới. Ngoài ra chúng tôi cũng thấu hiểu tâm lý các nhà trường, phụ huynh rằng họ mong muốn con em mình được bồi dưỡng để hình thành thói quen ham học và phát triển những kỹ năng, đức tính tốt đẹp.  

IIG Academy là đơn vị tiên phong tại Việt Nam với đội ngũ 100% giáo viên bản ngữ, giảng dạy giáo trình quốc tế hiện đại. Triết lý và mô hình giáo dục này ngay lập tức nhận được sự tin tưởng và đồng hành của BGH Nhà trường và phụ huynh trên địa bàn TP. Hà Nội. 

Đến nay, Học viện IIG đã thiết lập hệ thống chương trình dành riêng cho học sinh Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông nhằm tăng cường chất lượng dạy và học môn Tiếng Anh. IIG Academy hy vọng có thể đồng hành cùng các bé trong quá trình học tiếng Anh nói riêng cũng như phát triển bản thân toàn diện nói chung.  

Đăng ký nhận tư vấn chương trình học Tiếng Anh liên kết School Link tại Website IIG Academy hoặc gọi số Hotline 024 3649 5999 ngay hôm nay! 

iig-academy

IIG Academy

Đào tạo Tiếng Anh Doanh Nghiệp

Đào tạo 06 lĩnh vực đặc thùHàng không, Y DượcViễn Thông – CNTT, Tài chính– Ngân hàng, Du lịch – Khách sạn, Quân Đội 

IIG Academy

Toeic Compact

Trải nghiệm môi trường thi thật theo chuẩn ETS

IIG Academy

Tiếng Anh liên kết Schoollink

Tư vấnthực hiện các đề án chuẩn hóa tiếng Anh trên toàn quốc

Các cuộc thi
Xem thêm iig-academy
Chưa được phân loại
Xem thêm iig-academy
Sự kiện nổi bật
Xem thêm iig-academy
Học sinh Tiểu học Nam Từ Liêm chinh phục thành công thử thách Rung Chuông Vàng 2024