Chi tiết tin tức
09/02/2023
Thúc đẩy Tiếng Anh quốc tế cho học sinh trên địa bàn quận Ba Đình

Nhận định tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ giao tiếp cần thiết trong thời kỳ đất nước hội nhập quốc tế, quận Ba Đình đã thúc đẩy nhiều hoạt động như công tác dạy học, xây dựng môi trường, nền tảng số, lộ trình tiếng Anh cho học sinh, nâng cao trình độ dạy học tiếng Anh tại các trường học trên địa bàn.

Thúc đẩy hoạt động nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh

Một trong những lưu ý được toàn ngành giáo dục Ba Đình chú trọng là tích cực triển khai quyết liệt các biện pháp tăng cường nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ toàn diện. Trong đó, đẩy mạnh bồi dưỡng và nâng cao năng lực chuyên môn cho giáo viên để đáp ứng yêu cầu cấp thiết trong dạy học ngoại ngữ, đặc biệt là dạy học tiếng Anh là hoạt động được các trường học quan tâm. Ngoài ra, công tác chuyển đổi số cũng đươc chú trọng và đi vào thực chất, hỗ trợ tốt cho công tác quản lý và dạy học của các nhà trường giúp thầy và trò tiếp cận nhanh chóng, kịp thời và cấp tiến đổi mới để việc dạy và học ngày càng được nâng cao hơn nữa.

Bên cạnh đó, cần tích cực nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ cho học sinh; đa dạng hóa chương trình, sách giáo khoa và học liệu, đáp ứng nhu cầu học tập ngoại ngữ của học sinh; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, sử sụng hiệu quả công nghệ thông tin trong dạy và học ngoại ngữ.

Một giờ học tiếng Anh cùng thầy giáo bản ngữ của học sinh

Bước đầu triển khai các hoạt động đào tạo liên kết

Các trường học cũng chủ động xây dựng nhiều chương trình tiếng Anh liên kết để mở rộng môi trường học tập và tạo hứng thú cho học sinh. Schoollink được triển khai tại trường THCS Giảng Võ là một ví dụ điển hình. Chương trình được thực hiện 2 tiết/ tuần với 100% giáo viên bản ngữ bao gồm cả hoạt động học tập và tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa giúp các em phát triển và hoàn thiện các kỹ năng, khơi gợi niềm đam mê tiếng Anh, mở rộng kiến thức xã hội và giao thoa văn hóa, cũng như đặt nền móng vững chắc giúp các em tự tin theo học các chương trình ở bậc cao hơn. Qua đó hình thành cho học sinh thái độ tích cực đối với môn học và việc học tiếng Anh, biết sử dụng tiếng Anh làm công cụ tích hợp các nội dung dạy và học khác trong chương trình.

Thầy và trò trao đổi trong giờ học thuộc chương trình Tiếng Anh liên kết School Link

Bên cạnh việc học ngoại ngữ, các tiết học tiếng Anh cũng trở nên hứng thú hơn khi các em học sinh còn được tham gia các hoạt động giao lưu tiếng Anh lồng ghép trong bài học. Cụ thể như tổ chức các dự án học tập trong chương trình học giúp học sinh có cơ hội rèn luyện các kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình trước đám đông bằng tiếng Anh. 

Phát triển sân chơi tiếng Anh quốc tế giúp học sinh rèn luyện hiệu quả

Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình cũng đặc biệt chú trọng xây dựng và tổ chức nhiều sân chơi, cuộc thi tiếng Anh nhằm xây dựng môi trường giao lưu, học hỏi, nâng cao kiến thức, cải thiện kĩ năng, duy trì khả năng tự học cho học sinh và nâng cao trình độ dạy học tiếng Anh trên địa bàn quận. Trong đó việc hưởng ứng phát động cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge là một trong những sân chơi tiếng Anh quốc tế sôi động tạo cơ hội cho học sinh trên địa bàn quận làm quen các dạng thức bài thi quốc tế, góp phần đổi mới công tác kiểm tra đánh giá kết quả học tập môn tiếng Anh đạt chuẩn quốc tế. Những kết quả khả quan từ cuộc thi là tín hiệu tốt, thể hiện nỗ lực học tập của các em học sinh, sự tiến bộ vượt trội sau quá trình rèn luyện và năng lực tiếng Anh đáng ghi nhận. Đồng thời đó cũng là thành quả đồng hành của các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo trong việc định hướng, hỗ trợ các em.

Học sinh trên địa bàn quận tham gia cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge năm học 2021-2022

Vòng thi cấp thành phố TOEFL Challenge diễn ra trong tháng 2/2023 là cơ hội cho học sinh Ba Đình tiếp tục phát huy năng lực tiếng Anh, sở hữu phiếu điểm quốc tế TOEFL danh giá do Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) cấp – cơ sở khách quan góp phần đánh giá đa chiều năng lực tiếng Anh của mỗi em và tạo lợi thế ưu tiên xét tuyển đầu cấp. Qua đó, giúp mỗi em cải thiện quá trình học tiếng Anh và điều chỉnh lộ trình rèn luyện hiệu quả. Hơn nữa, bài thi TOEFL Primary dành cho học sinh Tiểu học và TOEFL Junior dành cho học sinh THCS được Bộ GD&ĐT công nhận là tiêu chuẩn đánh giá năng lực ngoại ngữ tiếng Anh đầu ra của học sinh Tiểu học và THCS. Bên cạnh đó, kết quả bài thi được quy đổi sang các mức trình độ cụ thể tương ứng với Khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam và Khung tham chiếu chung châu Âu (CEFR).

Phụ huynh Nguyễn Ngọc Hoa có con học lớp 4, trường Tiểu học Thủ Lệ cho biết: “Bên cạnh các hoạt động đào tạo và rèn luyện tiếng Anh bổ ích cùng bạn bè và thầy cô trên lớp, việc cho cháu tham gia thử sức với các sân chơi tiếng Anh quốc tế như TOEFL Challenge nhằm giúp cháu được cọ xát năng lực và rèn luyện tiếng Anh theo chuẩn quốc tế.”

Với mong muốn phổ rộng tiếng Anh quốc tế cho học sinh trên địa bàn quận, ngành Giáo dục và Đào tạo Ba Đình hi vọng sẽ nhận được sự ủng hộ và đồng hành của các nhà trường, các bậc phụ huynh cho mục tiêu ý nghĩa này, qua đó mang đến những điều kiện phát triển tốt nhất cho các em học sinh.

P/s: Vòng thi cấp thành phố TOEFL Primary Challenge dành cho học sinh Tiểu học năm nay chính thức khởi tranh vào ngày 12/2/2023. Còn TOEFL Junior Challenge dành cho học sinh THCS, các em vẫn có thể tiếp tục đăng ký tham gia đến hết ngày 16/2/2023. Quý phụ huynh vui lòng tham khảo thêm thông tin và đăng ký tại: https://toefl-challenge.iigvietnam.com/vi/

Nguồn: badinh.edu.vn

iig-academy

Tags

IIG Academy

Đào tạo Tiếng Anh Doanh Nghiệp

Đào tạo 06 lĩnh vực đặc thùHàng không, Y DượcViễn Thông – CNTT, Tài chính– Ngân hàng, Du lịch – Khách sạn, Quân Đội 

IIG Academy

Toeic Compact

Trải nghiệm môi trường thi thật theo chuẩn ETS

IIG Academy

Tiếng Anh liên kết Schoollink

Tư vấnthực hiện các đề án chuẩn hóa tiếng Anh trên toàn quốc

Các cuộc thi
Xem thêm iig-academy
Sự kiện nổi bật
Xem thêm iig-academy
Tin tức khác
Xem thêm iig-academy
Học Sinh THCS Nguyễn Du Tự Tin Thể Hiện Tài Năng Trong Ngày Hội Ngôn Ngữ Language Festival 2024